Tầm quan trọng của chiếu sáng trong thiết kế nội thất.

Khám phá tất cả những điều bạn cần biết về việc tạo ra một không gian đầy đủ ánh sáng.
Ánh sáng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong nội thất của bạn bởi vì, cũng như chiếu sáng căn phòng, nó có thể biến đổi hoàn toàn diện mạo của một không gian trở nên tốt hơn hoặc xấu đi.

Một mặt, nó có thể biến một căn phòng buồn tẻ thành một không gian bóng bẩy chỉ bằng một thao tác bấm nút đơn giản hoặc mặt khác, nó có thể chiếu sáng quá mức dẫn đến nhức đầu, mỏi mắt và mệt mỏi khi chiếu sáng.

Hướng dẫn về ánh sáng này sẽ đưa bạn qua nhiều loại ánh sáng khác nhau và cung cấp các ý tưởng chuyên môn về cách tạo kiểu ánh sáng trong nội thất gia đình bạn.

CÁC LOẠI ÁNH SÁNG

Đầu tiên, có hai loại ánh sáng chính là: Ánh sáng tự nhiên và Ánh sáng nhân tạo.

1. ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN.
Ánh sáng mặt trời là nguồn ánh sáng tự nhiên nhất. Nó kích thích tinh thần và hoàn toàn miễn phí. Nhưng nó cũng khó kiểm soát.

Ánh sáng sẽ khác nhau ở bất cứ nơi nào bạn sống – ví dụ: ánh sáng ở phía bắc mát hơn nhiều so với ánh sáng mặt trời ở xích đạo – và hướng mà căn phòng của bạn đang quay mặt. Thời gian trong ngày và các mùa cũng ảnh hưởng đến lượng ánh sáng tự nhiên của một căn phòng.

Các tấm che cửa sổ rất hữu ích trong việc kiểm soát ánh sáng tự nhiên. Đối với những căn phòng có ít ánh sáng tự nhiên, thì gợi ý sẽ là “lắp những tấm lợp và bố trí cửa sổ là những cách hiệu quả nhất để kiểm soát ánh sáng tự nhiên, cùng với việc sử dụng kính”.

Ngoài ra còn có vấn đề về độ chói cần phải được giải quyết – một căn phòng quá sáng có thể trông phẳng và lạnh. Bao gồm một cách xử lý cửa sổ có thể thay đổi được (như lắp rèm) hoặc cửa chớp, trồng cây rất hữu ích trong việc kiểm soát ánh sáng mặt trời và ngăn chặn ánh sáng chói mà không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của cửa sổ của bạn.

Đèn đốt (tức là nến và đèn lửa) là những nguồn ánh sáng tự nhiên cực kỳ tốt trong khí quyển và không nên bị lãng quên. Để có một cái nhìn giản dị hơn, đèn lồng là cách dễ dàng để tận hưởng ánh sáng ấm áp của ánh nến trong nhà hoặc ngoài trời.

2. ÁNH SÁNG NHÂN TẠO.
Ánh sáng nhân tạo nên được sử dụng để thêm các lớp cho không gian của bạn. Một ánh sáng ấm áp (đối lập với ánh sáng tự nhiên) là lựa chọn tốt nhất cho các không gian nhà ở. Ngoài việc bổ sung vào phong cách thiết kế nội thất tổng thể của một không gian, ánh sáng nhân tạo có thể được sử dụng để làm nổi bật các đặc điểm, tạo vùng và thay đổi tỷ lệ cảm nhận của căn phòng. Luôn ghi nhớ 5 nội dung chiếu sáng (bên dưới) khi lập kế hoạch thiết kế ánh sáng của bạn. Hãy suy nghĩ không gian đó bạn cần làm những gì, cách bạn dự định sử dụng không gian của mình và sử dụng một loạt các hiệu ứng ánh sáng để tạo ra diện mạo mong muốn.

CÁC LOẠI ĐÈN NỘI THẤT

5 loại ánh sáng nội thất chính là: Chiếu sáng chung, Chiếu sáng bổ sung, Chiếu sáng với một mục đích cụ thể, Chiếu sáng theo tâm trạng, Chiếu sáng điểm nhấn.

Một số đèn có thể phù hợp với một số loại (tùy thuộc vào vị trí, độ sáng và cách sử dụng của chúng) nhưng hiểu biết chung về từng loại ánh sáng riêng lẻ có thể rất hữu ích trong việc lập kế hoạch hiệu quả.

1. CHIẾU SÁNG CHUNG.

Ánh sáng chung là nền tảng cơ bản của một sơ đồ chiếu sáng, cung cấp ánh sáng đồng đều cho toàn bộ căn phòng và chiếu sáng không gian về mặt chức năng chứ không phải vì lý do thẩm mỹ.

Đặc điểm xác định của ánh sáng chung là nó thường trực tiếp và phải được điều khiển bằng công tắc điều chỉnh độ sáng để tính đến những thay đổi của ánh sáng ban ngày.

Đèn chùm trung tâm có lẽ là nguồn chiếu sáng chung được sử dụng phổ biến nhất và có thể là một phần quan trọng trong thiết kế của căn phòng. Một chiếc đèn chùm sang trọng hoặc một tác phẩm sắp đặt nghệ thuật đều tạo nên những tuyên bố tuyệt vời về thị giác trong căn phòng và hướng tầm mắt.

Phải nói rằng, chúng phải được đi kèm với các lớp chiếu sáng khác vì nguồn sáng trung tâm tự tạo ra bóng mờ (đặc biệt là đối với con người) và không mang lại sức sống thực cho căn phòng.

2. CHIẾU SÁNG BỔ SUNG.

Lớp chiếu sáng tiếp theo là ánh sáng bổ sung, là đối tác tuyệt vời của ánh sáng chung. Cả hai loại đều có chung những đặc điểm quan trọng – chúng chủ yếu có chức năng và được sử dụng để chiếu sáng toàn bộ khu vực. Sự khác biệt chính giữa cả hai là hướng ánh sáng của chúng. Có thể giải thích sự khác biệt bằng cách nói, “Ánh sáng chung chỉ là ánh sáng thiết thực cho việc sử dụng hàng ngày và ban đêm. Ánh sáng bổ sung được kết nối với hệ thống điều chỉnh độ sáng để kiểm soát mức độ ánh sáng tùy theo từng trường hợp. Ánh sáng bổ sung thường được sử dụng để giải trí – nó tạo ra sự kịch tính ”.

Ánh sáng bổ sung là ánh sáng gián tiếp và do đó nhẹ nhàng hơn so với ánh sáng thông thường – bởi vì nó không thường sử dụng đèn chiếu xuống nên không tạo ra bóng mờ. Hãy nghĩ đến đèn chiếu nhãn cầu hoặc đèn treo tường có tác dụng rửa sạch bức tường với ánh sáng, tấm ốp nền có đèn nền hoặc hệ thống ánh sáng che khuất có thể chiếu ánh sáng lên trần nhà.
Ánh sáng bổ sung được sử dụng ở đây cũng là một ví dụ về ánh sáng kiến ​​trúc thường được sử dụng để thay đổi diện mạo hoặc kích thước của một không gian. Nếu không có nó, căn phòng không đôi khi sẽ tối khủng khiếp và cảm thấy rất tù túng.

3. CHIẾU SÁNG VỚI MỘT MỤC ĐÍCH CỤ THỂ.

Như tên gọi của nó, dùng cho bất kỳ nguồn sáng nào được sử dụng cho một công việc cụ thể như đọc sách hoặc nấu ăn. Về bản chất, những đèn này cần có công suất mạnh hơn hầu hết các loại đèn chiếu sáng khác. Tuy nhiên, luôn kết hợp với ánh sáng bổ sung đầy đủ để tránh mỏi mắt do độ tương phản rõ nét từ vùng sáng đến vùng tối.

Các khu vực đọc sách và làm việc là một số khu vực rõ ràng nhất cần được chiếu sáng theo mục đích cụ thể. Đèn có cánh tay cân bằng tạo nên thiết kế bàn tuyệt vời trong khi đèn đọc sách linh hoạt được cố định gần đầu giường rất phù hợp cho việc đọc sách trước khi đi ngủ. Ánh sáng gương hoạt động tốt trong các khu vực chải chuốt cá nhân và phòng tắm. Nhà bếp là một khu vực khác cần phải kết hợp hệ thống chiếu sáng để làm cho việc chuẩn bị thức ăn trở nên dễ dàng và an toàn hơn. Đèn chiếu dưới tủ, đèn âm trần trên mặt bàn làm việc hoặc đèn chùm dài và thấp trên tiểu đảo chuẩn bị chỉ là một vài trong số các lựa chọn cho việc chiếu sáng công việc trong bếp. Đèn chiếu sáng tác vụ cũng có thể được sử dụng để tạo đường dẫn dòng chảy trong phòng hoặc hành lang hoặc dưới dạng đèn định hướng ở tầng hoặc đèn chiếu sáng trên cầu thang.

4. CHIẾU SÁNG THEO TÂM TRẠNG.

Ánh sáng theo tâm trạng quan trọng đối với giao diện tổng thể của một căn phòng hơn là ánh sáng chung và ánh sáng bổ sung và một không gian sẽ trống rỗng nếu không có nó. Nó làm cho một căn phòng trở nên hấp dẫn một cách dễ chịu bằng cách tạo ra các chùm ánh sáng giúp chống lại các bóng do ánh sáng chung gây ra.

Ánh sáng theo tâm trạng đa phần được sử dụng công nghệ Dimmer. Dimmer là một thiết bị điện tử được nối với bộ phận phát sáng, có khả năng điều chỉnh tăng hoặc giảm độ sáng một cách linh hoạt bằng cách thay đổi sóng điện áp cung cấp cho thiết bị điện khiến cường độ dòng điện thay đổi theo. Dimmer sử dụng rất phổ biến trong các thiết bị chiếu sáng như: Đèn cây, đèn để bàn, đèn chùm, …

Ngày nay, Ánh sáng theo tâm trạng còn có thể được điều chỉnh bằng giọng nói, thời tiết, … thậm chí là theo cảm xúc của con người.

Đây cũng là một yếu tố quan trọng trong phong cách của một căn phòng vì nó được quan tâm không kém đến phong cách cũng như chức năng.

Một mẹo hữu ích là “Hãy đặt nguồn chiếu sáng (bóng đèn) ngay trên tầm mắt, nơi có thể chiếu sáng cả căn phòng và đẹp nhất vì nó không đổ bóng xuống”.

Nơi từng là lựa chọn phổ biến nhất của bóng đèn dây tóc vonfram, halogen và đèn LED là những sản phẩm thay thế hiện đại cho loại bóng đèn trước đây gần như bị cấm do chi phí và hiệu quả năng lượng của chúng. Chọn công suất thấp hơn để chiếu sáng theo tâm trạng – không giống như chiếu sáng tác vụ, bóng đèn có công suất cao quá khắc nghiệt và không thích hợp. Bóng đèn có công suất cao hơn cũng cần có bóng râm lớn để cung cấp đủ không gian giữa bóng đèn và vật liệu.

Khi chọn cả đèn sàn và đèn bàn, hãy chú ý đến tỷ lệ của bóng râm so với đế của nó cũng như tỷ lệ của đèn với đồ nội thất của bạn. Một điều sai lầm lớn mà nhiều người mắc phải khi chọn đèn là họ chọn những chiếc đèn quá nhỏ. Tất nhiên, trừ khi đèn phải phù hợp với một không gian hẹp.

Có rất nhiều cân nhắc khác khi nói đến sắc thái. Phần cứng phải luôn được che phủ bởi một bóng râm – phần cứng khó coi trông ngớ ngẩn và phá hỏng thẩm mỹ. Các họa tiết cũng có thể làm thay đổi giao diện của đèn đặc biệt là khi được thắp sáng – ví dụ, các thiết kế vải lanh thô hơn sẽ tạo ra ánh sáng khác.

Nếu ánh sáng trong phòng của bạn phụ thuộc nhiều vào ánh sáng theo tâm trạng, thì tốt nhất là các tông màu nhạt hơn để cho phép càng nhiều ánh sáng chiếu qua; bóng râm tối hơn là tuyệt vời nếu bạn muốn có một cái nhìn đầy tâm trạng, không khí. Lớp lót bằng bạc hoặc vàng là tốt nhất để tái tạo ánh sáng sang trọng.

5. CHIẾU SÁNG ĐIỂM NHẤN.

Tương tự như chiếu sáng theo một mục đích cụ thể, chiếu sáng điểm nhấn có một chức năng cụ thể và là bất kỳ ánh sáng nào được đưa vào đặc biệt để làm nổi bật một tính năng cụ thể trong phòng.

Đèn chiếu sáng làm nổi bật tác phẩm nghệ thuật, tác phẩm điêu khắc và đồ vật trong tủ hoặc trên bệ là những ví dụ về ánh sáng điểm nhấn giúp tăng cường các tác phẩm và ngăn chúng bị mất trong không gian thiếu ánh sáng.

Tương tự như chiếu sáng theo một mục đích cụ thể, vì bản chất của nó, chiếu sáng điểm nhấn cần nhiều ánh sáng hơn (công suất phát sáng) – ít nhất gấp ba lần – và do đó yêu cầu công suất cao hơn.

Đôi khi ánh sáng kiến trúc có thể được bao gồm trong ánh sáng điểm nhấn cũng như ánh sáng bổ sung. Tuy nhiên, ánh sáng kiến trúc nổi bật có xu hướng tinh tế hơn một chút, làm nổi bật kết cấu và xác định chu vi thay vì một đối tượng cụ thể.

HIỆU ỨNG ÁNH SÁNG

1. DOWNLIGHTING.
Downlighting là một hình thức chiếu sáng rất hữu ích và phổ biến nhất trong nội thất – hầu hết các nguồn sáng trung tâm hoặc đèn chiếu điểm sẽ là đèn Downlighting. Nó tạo bóng mờ (đặc biệt là đối với con người), vì vậy nó cần được cân bằng với ánh sáng bổ sung đầy đủ.

2. UPLIGHTING.
Uplighting là một giải pháp thay thế nhẹ nhàng hơn nhiều so với Downlighting vì nó gián tiếp đưa ánh sáng vào phòng bằng cách chiếu sáng từ trần nhà và phản xạ trở lại phòng.

3. WALL WASHING.
Wall washing đều bề mặt thẳng đứng một cách mềm mại. Đặt đèn ở một khoảng cách thích hợp để chùm sáng chiếu tới toàn bộ bề mặt.

4. WALL GRAZING.
Wall grazing có chủ đích gần với bề mặt mà nó chiếu sáng, làm nổi bật kết cấu của nó một cách hiệu quả.

5. SPOTLIGHTING.
Đèn chiếu điểm được sử dụng rất nhiều trong công việc và ánh sáng điểm nhấn để làm nổi bật một đặc điểm cụ thể của căn phòng.

6. PERIMETER LIGHTING.
Perimeter lighting làm nổi bật kích thước của một căn phòng và mở rộng kích thước rõ ràng của nó. Chiếu sáng bằng mái che hoặc phào chỉ là một cách hiệu quả để làm điều này và được sử dụng thường xuyên bởi các nhà thiết kế nội thất và kiến ​​trúc sư.

ĐIỀU NÊN LÀM KHI THIẾT KẾ CHIẾU SÁNG

NÊN Nghĩ xem căn phòng của bạn sẽ được sử dụng để làm gì và những đồ nội thất nào sẽ được bao gồm trong đó – một số thiết bị nhất định sẽ yêu cầu ánh sáng cụ thể.

NÊN Kết hợp hệ thống điều chỉnh độ sáng trong thiết kế chiếu sáng của bạn – nó cho phép ánh sáng của bạn được đáp ứng.

NÊN xem xét mối quan hệ giữa các phòng khi lập kế hoạch chiếu sáng – những thay đổi mạnh từ sáng sang tối có thể gây mất phương hướng và mỏi mắt.

NÊN Đặt đèn tường ở những bức tường ngắn hơn – điều này sẽ làm cân bằng căn phòng của bạn và tránh xa những bức tường dài.

NÊN Chú ý đến lớp màu nền của bóng râm – độ dày và màu sắc của lớp màu nền sẽ ảnh hưởng đến ánh sáng phát ra.

NÊN suy nghĩ kỹ về công suất – bóng đèn 60 hoặc 75 watt quá sáng để chiếu sáng theo tâm trạng. Bóng đèn 40 watt hấp dẫn hơn nhiều.

NÊN Luôn che bóng đèn trần bằng bộ khuếch tán.

ĐIỀU KHÔNG NÊN LÀM KHI THIẾT KẾ CHIẾU SÁNG

ĐỪNG Bám vào một nguồn sáng trung tâm vì nó gây ra bóng mờ – sơ đồ phân lớp là điều cần thiết.

ĐỪNG kết nối quá nhiều thiết bị chiếu sáng cho một điều khiển – không có gì tệ hơn việc phải sử dụng một dây nối khó coi.

ĐỪNG để lộ dây – điều này dẫn đến một cái nhìn không gọn gàng, làm hỏng thẩm mỹ tổng thể của nội thất của bạn.